ไดชาร์จรถยนต์ จำหน่าย เปลี่ยน ซ่อม บริการนอกสถานที่

ค่าบริการ เปลี่ยน-ติดตั้ง หน้าร้าน 500 บาท
ค่าบริการ เปลี่ยน-ติดตั้ง นอกสถานที่ 1,000 บาท

ราคานี้รวมภาษีมูลค่าเพิ่ม และ คิดราคาส่วนลดจากการนำ ไดชาร์จเก่า หรือ ไดสตาร์ทเก่า มาแลกไดใหม่เรียบร้อยแล้ว

ไดชาร์จรถยนต์

บริษัท มิตรภาพแบตเตอรี่ จำกัด เป็นผู้เชี่ยวชาญในการ เปลี่ยน ซ่อม จำหน่าย ไดชาร์จรถยนต์ (Alternator) เรายินดีให้บริการนอกสถานที่ พร้อมให้คำปรึกษาปัญหา ไดนาโมชาร์จ ฟรี

มิตรภาพไดนาโม ที่เดียวจบครบเรื่องระบบไฟฟ้า จำหน่ายไดชาร์จรถยนต์ มีบริการส่ง-เปลี่ยนด่วนถึงที่

มิตรภาพไดนาโม เปลี่ยน ไดนาโมชาร์จ นอกสถานที่ ไดชาร์จเสียก็มีบริการเปลี่ยนถึงที่ ไฟแบตหมด ไดชาร์จไม่ชาร์จ ชาร์จช้า ไดชาร์จไฟไม่เข้า ชาร์จไฟไม่พอ ไฟเตือนรูปแบตเตอรี่ขึ้นโชว์ ไม่ต้องเสียเวลาขับหาอู่ซ่อม ไม่ต้องขับรถไปหาช่าง ช่างผู้เชี่ยวชาญจากมิตรภาพแบตเตอรี่ จะเดินทางไปหาคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อม เปลี่ยน ติดตั้งนอกสถานที่ มิตรภาพแบตเตอรี่ ก็ยินดีให้บริการทุกพื้นที่ในกรุงเทพมหานคร

หรือหากต้องการสั่งซื้อ ไดชาร์จ ไปใช้งาน ติดตั้งเอง ก็มีให้เลือกมากมายหลากหลาย ไดชาร์จรถยนต์ ราคาถูก คุณภาพดี มีสินค้ามีครบตรงทุกรุ่น รับประกันคุณภาพสินค้า เช็คราคาไดชาร์จรถยนต์ ได้ที่นี่ mpdynamo.com

เปลี่ยน ไดชาร์จ ไดสตาร์ท นอกสถานที่ ไม่ต้องลากรถเข้าอู๋ มิตรภาพไดนาโม

จำหน่าย เปลี่ยน ซ่อม ไดนาโม ไดชาร์จ ไดสตาร์ท รถยนต์ทุกชนิด
บริการเปลี่ยนนอกสถานที่ กรุงเทพ และ ปริมณฑล

เปลี่ยน ไดชาร์จ ไดสตาร์ท นอกสถานที่ ไม่ต้องลากรถเข้าอู๋ มิตรภาพไดนาโม

จำหน่าย เปลี่ยน ซ่อม ไดนาโม ไดชาร์จ ไดสตาร์ท รถยนต์ทุกชนิด
บริการเปลี่ยนนอกสถานที่ กรุงเทพ และ ปริมณฑล

ไดนาโม ชาร์จ

ไดชาร์จรถยนต์ (Alternator)

รู้จักกับไดชาร์จแบบถึงแก่น ข้อมูลครบถ้วน ถูกต้องแบบมืออาชีพ

ผู้ที่คลุกคลีกับรถยนต์คงจะทราบดีว่าไดชาร์จ (ชื่อภาษาอังกฤษคือ Alternator) เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ที่มีความสำคัญต่อระบบไฟฟ้าภายในรถยนต์อย่างมาก แต่เมื่อกล่าวถึงระบบไฟฟ้าภายในรถหลายคนมักเข้าใจว่าแบตเตอรี่ทำหน้าที่ผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้กับเครื่องใช้ไฟฟ้าของรถ อันที่จริงอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่นี้โดยตรงก็คือไดชาร์จหรือเครื่องสร้างกระแสไฟฟ้า เรียกกันง่าย ๆ ว่าเครื่องปั่นไฟนี่เอง เราลองมาทำความเข้าใจถึงหน้าที่ ความสำคัญ และการดูแลรักษาอุปกรณ์ชิ้นนี้กัน

ไดชาร์จทำหน้าที่อะไร ทำไมถึงจำเป็นสำหรับรถทุกคัน

หน้าที่ของอุปกรณ์ดังกล่าวมีเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่เป็นหน้าที่ที่มีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับระบบไฟฟ้าของรถยนต์ทุก ๆ คัน นั่นคือการผลิตกระแสไฟฟ้าเพื่อนำไปใช้งานกับอุปกรณ์ไฟฟ้าต่าง ๆ ภายในรถ หลักการทำงานทั่วไปนั้น ตัวอุปกรณ์จะทำการสร้างกระแสไฟฟ้าเพื่อใช้งาน และนำส่วนที่เหลือไปกักเก็บยังแบตเตอรี่เพื่อกระจายไปยังอุปกรณ์ชิ้นอื่น ๆ ต่อไป อุปกรณ์ไฟฟ้าภายในรถ อย่าง วิทยุ เครื่องปรับอากาศ แตร และไฟหน้า ล้วนแต่ต้องพึ่งพาพลังงานไฟฟ้าที่ผลิตจากอุปกรณ์ชิ้นนี้ทั้งสิ้น นี่ทำให้การมีอุปกรณ์ในสภาพสมบูรณ์เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับผู้ใช้รถทุกคน

หลักการทำงานเบื้องต้นของไดชาร์จ

อุปกรณ์ชิ้นนี้จะทำงานได้ก็ต่อเมื่อเราทำการสตาร์ทเครื่องยนต์เท่านั้น ตัวอุปกรณ์มีสายพานเชื่อมต่อกับเครื่องยนต์ กำลังส่งที่เกิดจากลูกรอกและสายพานเป็นตัวผลักดันให้ไดชาร์จหมุนและสร้างกระแสไฟฟ้าขึ้นมาเพื่อส่งต่อให้อุปกรณ์ไฟฟ้าใช้งานจากกระบวนการนี้ ตามปกติแล้วจะปั่นไฟที่ 13 – 14 V และเพราะแรงดันไฟจากไดชาร์จสูงกว่าแรงดันไฟของแบตเตอรี่ กระแสไฟศักย์สูงจึงได้ไหลไปสู่จุดที่กระแสไฟศักย์ต่ำกว่า แบตเตอรี่จึงสำรองไฟที่สร้างไว้ใช้ได้

ความสำคัญของไดชาร์จต่อรถยนต์

อุปกรณ์ชิ้นนี้มีความสำคัญมากสำหรับรถยนต์ทุกคัน เพราะรถยนต์ในปัจจุบันใช้ระบบไฟฟ้าในอุปกรณ์ต่าง ๆ แทบทั้งสิ้น โดยเฉพาะการสตาร์ทเครื่อง ด้วยเหตุนี้หากอุปกรณ์ดังกล่าวมีปัญหาหรือชำรุดเสียหาย ก็จะไม่มีแหล่งที่ใช้ผลิตกระแสไฟฟ้า รถยนต์จะต้องดึงพลังงานไฟฟ้าที่สะสมไว้ในแบตเตอรี่มาใช้เพียงแหล่งเดียวเท่านั้นโดยไม่มีการสร้างใหม่ หากปัญหาเกิดขึ้นขณะรถยนต์กำลังวิ่งก็จะสามารถไปต่อได้จนกว่าไฟที่มีในแบตเตอรี่จะหมด เมื่อใช้หมดก็จะเกิดอาการสตาร์ทไม่ติด หนึ่งในอาการที่พบ เช่น แบตเตอรี่หมดทั้ง ๆ ที่เพิ่งเปลี่ยนมาใหม่ อาจมีสาเหตุมาจากไดชาร์จ

จะรู้ได้อย่างไรว่าไดชาร์จชำรุด

ในการจะระบุว่าไดชาร์จอยู่ในสภาพสมบูรณ์พร้อมใช้งานหรือไม่นั้น เราสามารถตรวจวัดประสิทธิภาพของระบบชาร์จและแบตเตอรี่ได้ด้วยเครื่องมือตรวจวัดกระแสไฟฟ้า หรืออาจสังเกตได้จากอาการผิดปกติอื่น ๆ เมื่อชำรุด อาการที่มักจะพบบ่อยได้แก่

  • บนหน้าปัดรถจะมีไฟสัญลักษณ์แจ้งเตือนรูปแบตเตอรี่ปรากฏขึ้น
  • รถมีอาการสตาร์ทติดยาก ต้องลองหลายต่อหลายครั้งกว่าจะติด
  • ไฟในแบตเตอรี่หมด จู่ ๆ ไม่สามารถสตาร์ทรถได้แม้จะใช้งานเป็นประจำทุกวัน
  • จะสังเกตได้ว่าแอร์จะมีความเย็นลดลง รวมถึงอุปกรณ์ไฟฟ้าอื่น ๆ ก็ทำงานผิดปกติด้วย
  • ไฟต่าง ๆ เริ่มหรี่หรือกระพริบแบบติด ๆ ดับ ๆ เนื่องจากกำลังไฟฟ้าที่ใช้หล่อเลี้ยงไม่เพียงพอ
  • รอบเครื่องยนต์ตก เร่งไม่ขึ้น อุณหภูมิเครื่องยนต์สูงขึ้น
  • มีเสียงดังแปลก ๆ มีอาการหอน ซึ่งหมายถึงการหมุนของอุปกรณ์มีความผิดปกติ
  • มีกลิ่นแปลก ๆ ซึ่งอาจเกิดจากการที่อุปกรณ์ทำงานหนักจนความร้อนสูงขึ้นอย่างผิดปกติ

การดูแลรักษาและการซ่อมแซม

ตามปกติแล้วไดชาร์จหนึ่งตัวจะมีอายุการใช้งานค่อนข้างนาน ในรถบางคันสามารถอยู่ได้นานถึง 10 – 15 ปีโดยไม่ต้องทำการซ่อมแซมใด ๆ เลย เราสามารถยืดอายุการใช้งานของมันได้ โดยส่วนมากแล้ว สาเหตุที่ทำให้ชำรุดเกิดจากส่วนภายนอกที่กำบังเครื่องยนต์ได้รับความเสียหายหรือชิ้นส่วนกำบังหลุดออกไป เวลาที่ขับขี่น้ำมักจะกระเซ็นจากพื้นสัมผัสกับอุปกรณ์โดยตรง ทำให้เสื่อมสภาพเร็วขึ้นกว่าปกติ คุณจึงควรหมั่นตรวจสอบสภาพโดยรอบของตัวเครื่องยนต์รวมถึงวัสดุที่ใช้ห่อหุ้มว่าอยู่ในสภาพที่เหมาะสมกับการใช้งานอยู่เสมอ ของเหลวอย่างน้ำมันก็อาจส่งผลเสียต่ออุปกรณ์ได้เช่นกัน การทำให้เครื่องยนต์สะอาดและแห้งจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับอายุการใช้งานโดยตรง

เพราะไดชาร์จมีหน้าที่ที่สำคัญอย่างยิ่งกับรถยนต์ การดูแลรักษาและทำความเข้าใจในการทำงานของอุปกรณ์จึงเป็นสิ่งที่ผู้ใช้รถทุกคนควรให้ความใส่ใจ แล้วจะประหยัดได้ทั้งค่าใช้จ่ายและยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ไปในตัวอีกด้วย

ราคาไดชาร์จ รุ่นรถยอดนิยม

ไดชาร์จ ราคา(บาท)
ไดชาร์จโตโยต้าวีออส 2,500
ไดชาร์จโตโยต้าวีโก้ 2,500
ไดชาร์จโตโยต้สอัลติส 2,500
ไดชาร์จโตโยต้าแคมรี่ 2,500
ไดชาร์จฮอนด้าCRV 3,000
ไดชาร์จมาสด้า 3,000
ไดชาร์จ ฮอนด้าซีวิคFD 3,000

สินค้าประเภทไดชาร์จรถยนต์

คำแนะนำ: เริ่มต้นการเลือกชมสินค้าได้ตามขั้นตอนต่อไปนี้ ระบุยี่ห้อรถยนต์ รุ่นรถยนต์ รหัสเครื่องยนต์ ประเภทไดชาร์จ

เลือกสินค้าประเภทไดชาร์จสำหรับรถยนต์ทุกยี่ห้อ